Tổng quan du học New Zealand

TỔNG QUAN DU HỌC NEW ZEALAND

Những thông tin cơ bản:

– Diện tích: 271.000 km2

– Dân số: 4.228 triệu người

– Thủ đô: Wellington

– Các đơn vị hành chính: 16 vùng và 1 lãnh thổ

– GDP: 110 tỷ USD (2007)

– GDP bình quân đầu người: 20.107 USD

– Đồng tiền: Đô-la New Zealand (NZD)

– Quốc khánh: 2/6

Đôi nét về New Zealand:

Vị trí địa lý & điều kiện tự nhiên:

– New Zealand là quốc đảo nằm ở phía Tây Nam châu Đại Dương, cách Úc về phía Đông Nam 1.900 km, có diện tích tương đương với diện tích của Nhật Bản, Italia và Anh Quốc.

– Lãnh thổ của New Zealand bao gồm hai đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam với các thành phố nổi tiếng như: Auckland, Dunedin, Christchurch, Queenstown,…

– Địa hình của New Zealand đa dạng và nhiều núi. Trên cả hai đảo đều có nhiều vùng bình nguyên rộng với những đồng cỏ, những khu rừng tự nhiên và nhân tạo, nhiều bãi biển cát, sông ngắn, chảy siết và nhiều hồ.

– Các nguồn tài nguyên thiên nhiên gồm: Khí tự nhiên, quặng sắt, cát, than, gỗ, nhiệt năng, vàng và đá ong.

– Khí hậu New Zealand ôn hoà, được điều tiết bởi đại dương bao quanh. Ngoại trừ những khu vực hoang sơ ở đảo Nam, New Zealand không phải chịu thời tiết khắc nghiệt, quá nóng hay quá lạnh. Tháng 1 là tháng nóng nhất và tháng 7 là tháng lạnh nhất trong năm.

Văn hóa – xã hội:

– 80% dân cư sống tại thành thị trong đó Auckland – trung tâm thương mại lớn nhất đảo Bắc có khoảng 1,2 triệu người sinh sống. Phần lớn dân cư New Zealand là người gốc Anh mang bản sắc văn hoá châu Âu.New Zealand còn là ngôi nhà của người gốc đảo Thái Bình Dương và châu Á. Tỉ lệ tăng dân số là 0,95% ( 2007), tỉ lệ nhập cư thực tế là 0,343% ( 2007).

– Hai ngôn ngữ chính thức của New Zealand là tiếng Anh, tiếng Maori.Tỷ lệ người biết chữ (người trên 15 tuổi có thể đọc và viết thành thạo) là 99%.

– Các hoạt động thể thao và văn hoá là những khía cạnh quan trọng trong đời sống của người dân New Zealand. Hầu hết trẻ em đều tham gia vào các môn thể thao có tổ chức tại trường phổ thông trở đi. Theo điều tra về văn hoá, 93% người New Zealand ít nhất trên 15 tuổi tham gia vào một hoạt động văn hoá.

– New Zealand nổi tiếng là “Trung tâm của những hoạt động ly kỳ, thú vị của thế giới” thể hiện qua các hoạt động thể thao đa dạng, các lễ hội văn hóa & nghệ thuật được tổ chức quanh năm. Các viện bảo tàng & các phòng trưng bày nghệ thuật có thể bắt gặp ở hầu hết các thành phố lớn & ngoại ô.

Kinh tế:

– New Zealand là một nền kinh tế hiện đại và phát triển. Mức sống của người New Zealand khá cao với GDP tính theo đầu người khoảng 26.373 USD/năm (năm 2004). Năm 2005, New Zealand xếp hàng thứ 19 về Chỉ số Phát triển Con người của Liên hiệp quốc và hàng thứ 15 về chất lượng cuộc sống (do tạp chí The Economist bình chọn). Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới giai đoạn 1997-1998, nền kinh tế New Zealand phục hồi nhanh và tăng trưởng khá mạnh.

– Là một nền kinh tế thị trường tự do được cải cách vào cuối thập kỷ trước của New Zealand đã loại bỏ những rào cản đối với đầu tư nước ngoài, Ngân hàng thế giới đã ca ngợi New Zealand là một trong những quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới. Rất có thế mạnh về du lịch.

Giáo dục:

– Người New Zealand có mức sống cao. Chính phủ luôn đầu tư mạnh cho y tế, giáo dục, và phúc lợi công cộng. Giáo dục là miễn phí và bắt buộc cho người dân trong độ tuổi từ 5 tới 18 tuổi.

– Hệ thống đào tạo Đại học bao gồm 8 trường đại học, 25 trường kỹ thuật và cao đẳng.

– Hệ thống giáo dục dựa trên những nguyên tắc mang tính định hướng: các mô hình phù hợp với văn hóa ở bậc mẫu giáo, giáo dục miễn phí ở bậc tiểu học & trung học cho công dân New Zealand & người định cư dài hạn tại New Zealand, công bằng trong việc lựa chọn sinh viên vào bậc đại học, phù hợp về mặt chi phí, bằng cấp được đảm bảo về chất lượng & có giá trị trên toàn thế giới.

– Ngày càng có nhiều du học sinh quốc tế và đặc biệt là từ châu Á sang học tập tại New Zealand. Hiện tại, số du học sinh quốc tế tại New Zealand là trên 110.000 sinh viên (12/2005).

Hệ thống giáo dục NZ

Tại New Zealand ngôn ngữ chính là Tiếng Anh. Hệ thống giáo dục của New Zealand tương tự như tại UK bởi vậy mà sinh viên theo học tại NZ có thể dễ dàng chuyển đổi sang các nước nói tiếng Anh khác trong quá trình học (nếu muốn).

Hệ thống giáo dục của New Zealand được phân chia như sau:

Các trường đại học:

Các trường đại học của New Zealand là các trường công lập.

Chương trình đào tạo từ dự bị đại học, cử nhân, các chứng chỉ sau Đại học,Thạc sỹ cho đến Tiến sỹ.

Năm học bắt đầu từ tháng 03 đến tháng 11.

Một số khoá học có kỳ nhập học vào tháng 07.

Một số khoá học có kỳ mùa hè (bắt đầu từ tháng 01 đến tháng 03).

Các học viện kỹ thuật và trường cao đẳng:

Các học viện và trường cao đẳng của NZ cũng là công lập.

Một số khoá học tại các học viện kỹ thuật và trường cao đẳng có bằng cấp tương đương như trong các trường đại học (chứng chỉ sau đại học, bằng đại học).

Năm học cũng bắt đầu nhập học vào tháng 03 và kết thúc vào tháng 11, một số khoá học cũng có kỳ nhập học vào tháng 07.

Các tổ chức đào tạo tư nhân:

Có một số khoá học đặc biệt trong kinh doanh, du lịch do các tổ chức đào tạo tư nhân đảm nhận. Chất lượng của khoá học này được giám sát bởi Cơ quan Quản lý chất lượng của NZ.

Các trường đào tạo Anh ngữ:

Các trường này bao gồm cả công và tư, có kỳ nhập học linh hoạt trong năm. Nhiều sinh viên quốc tế đăng ký khoá học tiếng Anh học thuật trước khi bắt đầu khoá học chính.

Các trường phổ thông:

Hầu hết các trường phổ thông tại NZ đều là trường công lập. Một số khác là trường tư và bán công lập. Các trường này có thể là nam sinh hoặc nữ sinh, hay vừa nam, vừa nữ. Học phổ thông của NZ thường từ 13 đến 19 tuổi (từ lớp 09 đến lớp 13). Học sinh lớp 11 đến lớp 13 học chương trình phổ thông để thi lấy chứng chỉ giáo dục quốc gia của NZ (NCEA). Năm học bắt đầu từ tháng Hai đến giữa tháng 12 với các kỳ nghỉ nằm ở tháng 04, tháng 07 và tháng 09.

  1. Phổ thông

Trung học phổ thông:

Từ 15 đến 18 tuổi và trên 18 tuổi (lớp 11 đến lớp 13). Ở cấp độ này các trường trung học chuyển sang tập trung phát triển năng lực riêng của từng học sinh, khuyến khích học sinh tự khám phá, tìm tòi và học hỏi. Học sinh được giáo dục để hiểu rằng không thành quả nào là không đòi hỏi sự nỗ lực và niềm đam mê của chính bản thân. Học sinh cần đặt ra mục tiêu để phấn đấu.  Học sinh tập trung vào cách sử dụng ngôn ngữ, trình độ cảm thụ văn học và phép tính với những con số. Các em lứa tuổi này sử dụng tin học như một công cụ ứng dụng trong gần như hầu hết các lĩnh vực từ Nghệ thuật, Âm nhạc, Giáo dục thể chất.

Trung học cơ sở:

Từ 11 đến 14 tuổi (lớp 07-lớp 10), học sinh được học chương trình gồm nhiều môn học. Kiến thức được trang bị để có thể chuyển tiếp lên trung học phổ thông. Các môn học chính như Nghệ thuật và thiết kế, Môn học về Kinh doanh, Hoá học, Kịch, Kinh tế, Tiếng Anh, Tiếng Anh (ngôn ngữ thứ hai), Văn học, Khoa học tổng quát….

Tiểu học:

Từ 05 – 10 tuổi (lớp 01 – lớp 06). Kiến thức cơ bản trong những năm tiểu học là nền tảng giúp học sinh phát huy khả năng gặt hái những thành tựu trong tương lai. Chương trình tiểu học tại NZ được thiết kế bao gồm các chủ đề chính và cách thức giúp học sinh lĩnh hội được những kỹ năng thực tế sau khi các em học xong một chủ đề. Xuyên suốt chương trình tiểu học các trường tiểu học đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ xây dựng nền tảng kiến thức căn bản cho học sinh trong các môn như Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Các môn như Khoa học Nhân văn, Vi tính, Ngoại ngữ và kỹ năng sáng tạo được thiết kế giúp các em hoàn thiện kiến thức tổng quát. Chương trình tiểu học thường bao gồm các môn như Ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung Quốc), Toán học , Nhóm các môn xã hội học, các môn nghệ thuật (Nhạc, Kịch, Điêu khắc, Hội hoạ), Khoa học thưởng thức, Tâm lý và Giáo dục thể chất…

2.      Đại học

Các trường Đại học tại NZ đi theo mô hình đào tạo của UK.

Chương trình Dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế là 1 năm. Trong chương trình này sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng, khả năng về Tiếng Anh để có sự chuẩn bị tốt khi bước vào chương trình đại học. Quy mô lớp học nhỏ, giáo viên hỗ trợ nhiều cũng như được học với các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều này rèn luyện tính chủ động, hoà đồng và nhanh chóng thích nghi.

Chương trình đại học kéo dài 3 năm, độ khó của chương trình cũng như sự tập trung chuyên sâu tăng dần qua các năm. Các môn học bổ trợ đa dạng qua các năm còn môn chuyên ngành sẽ được học ở tất cả 3 năm của chương trình đại học. Thường trong năm đầu sinh viên chưa cần thiết lựa chọn chuyên ngành. Một số học sinh sẽ học khá nhiều môn mà họ yêu thích hoặc lựa chọn học hai chuyên ngành trong một bằng.  Sinh viên quốc tế học trong môi trường bản địa, nhiều học sinh NZ. Cách giảng dạy tập trung đến khả năng làm việc theo nhóm, khả năng thuyết trình, viết luận, phát huy tính sáng tạo của mỗi sinh viên. Sinh viên quốc tế gần như phải hoà nhập như sinh viên địa phương và có bản sắc riêng. Phòng sinh viên quốc tế trong các trường đại học hỗ trợ rất tốt sinh viên nước ngoài từ tư vấn định hướng chuyên ngành, các kỹ năng cần thiết trong chuyên môn, tìm việc bán thời gian, học ngoài giờ, gia hạn visa hay tìm nhà ở. Chính sự thân thiện của người NZ làm cho sinh viên quốc tế cảm thấy như ở nhà.

Với những sinh viên học các chuyên ngành như Y khoa, Nha sỹ, Dược, Luật) thì thường chương trình đại học sẽ học dài hơn 3 năm.

Đối với bằng danh dự thời gian học sẽ là 4 năm bao gồm một số những nghiên cứu độc lập. Để lấy được bằng chương trình này, sinh viên phải có kết quả học tập rất tốt.

Đối với những sinh viên lấy bằng kép danh dự thì phải học 05 năm. Học bằng danh dự 04 năm và thêm một năm để học tập trung hai chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn.

3.      Sau đại học

Chương trình sau đại học bao gồm các khoá học lấy chứng chỉ sau đại học, Thạc sỹ và Tiến sỹ. Chương trình sau đại học yêu cầu nhiều nghiên cứu độc lập hơn bậc đại học. Đánh giá kết quả của chương trình được đo bằng luận văn, các kỳ thi hoặc bài tiểu luận.

Chương trình Tiến sỹ:

Là chương trình nghiên cứu dành cho những sinh viên với mục đích nghiên cứu khoa học hoặc học thuật. Chương trình này được đánh giá bằng việc đưa ra đề tài nghiên cứu cuả sinh viên và những nghiên cứu độc lập chỉ ra được những đóng góp quan trọng của sinh viên về kiến thức trong một lĩnh vực cụ thể. Chương trình Tiến sỹ thường kéo dài ít nhất 03 năm. Để nhận được thư mời của chương trình tiến sỹ sinh viên cần tốt nghiệp chương trình Thạc sỹ hoặc đạt kết quả xuất sắc hoặc giỏi trong chương trình đại học danh dự 04 năm với chuyên ngành đó hoặc chuyên ngành có liên quan. Sinh viên phải nộp đề tài nghiên cứu và tìm ra giáo sư có thể hướng dẫn mình. Với những sinh viên theo đuổi chương trình này được quyền mang theo gia đình, được quyền đi làm full-time, không bị giới hạn.

Chương trình Thạc sỹ đôi khi có thể chỉ tập trung vào nghiên cứu nhưng cũng có những chương trình kết hợp giữa nghiên cứu và học thuật, có những chương trình chỉ là học thuật. Chương trình Thạc sỹ một năm dành cho sinh viên có bằng danh dự hoặc có chứng chỉ sau đại học. Với những sinh viên chỉ có bằng đại học 3 năm thường thì sẽ học trong hai năm.

Các khoá học lấy bằng Diploma sau đại học (Postgraduate Diploma):

KHoá học cung cấp cho sinh viên bằng cấp chuyên sâu và mở ra con đường nghiên cứu sau này, mở rộng kiến thức mà sinh viên đã tích luỹ trong chương trình đại học.  Nó chỉ dẫn sinh viên cách tư duy và nghiên cứu độc lập. Sinh viên tập trung vào một lĩnh vực cụ thể trong khi học cùng với việc phát triển kỹ năng nghiên cứu. Chương trình này yêu cầu sinh viên hoàn thành bậc đại học cùng chuyên ngành hoặc tương đương, nó đòi hỏi cao hơn về mặt học thuật và tính kỷ luật.

Khoá học lấy chứng chỉ sau đại học (postgraduate certificate):

Chương trình này kéo dài 06 tháng và tập trung vào học thuật nâng cao hơn chương trình cử nhân. Lựa chọn chuyên ngành học sẽ phải liên quan đến kiến thức nền tảng khi học đại học.

4.      Tiếng Anh

Chương trình Tiếng Anh tại NZ cũng đa dạng và phong phú:

Sinh viên có thể đăng ký chương trình tiếng Anh thông thường (General English): Học sinh theo đuổi chương trình này học 4 kỹ năng cơ bản Nghe, Nói, Đọc, Viết để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thông thường.

Tiếng Anh phục vụ cho mục đích học thuật:

Các chương trình Tiếng Anh này tập trung vào việc cung cấp ngôn ngữ và kỹ năng học cho những sinh viên đăng ký học dự bị đại học, đại học hoặc sau đại học tại NZ. Sinh viên được học tiếng Anh qua:

Cách rèn luyện kỹ năng đọc sách và tạp chí

Viết các báo cáo thông thường và các bài tiểu luận nghiên cứu

Học ngôn ngữ học thuật

Sử dụng các nguồn tài liệu trong thư viện

Kỹ năng thuyết trình trong các bài nói chuyện hoăc hội thảo chuyên đề

Tiếng Anh dành cho các mục đích đặc biệt:

Một số sinh viên đến Uk vì các mục đích khác như Nghiên cứu, Kinh doanh, Giao hữu bóng đá, Trao đổi văn hoá giữa các trường đại học thì họ có thể đăng ký các khoá học tiếng Anh ngắn hạn.

Sinh viên đến NZ học phải kiểm tra đầu vào để biết được trình độ tiếng Anh. Lớp học nhỏ, khoảng 12 học sinh. Giáo viên Anh ngữ tại NZ có thể là người NZ song cũng có thể là các giáo viên đến từ các nước nói Tiếng Anh. Sinh viên có thể đăng ký các khoá tiếng Anh tại trường Anh ngữ hoặc tại các trường Đại học. Nếu đăng ký tại trường Đại học sinh viên được sử dụng trang thiết bị và dịch vụ hỗ trợ sinh viên rất tốt.

LIÊN HỆ INTERPASS và đăng ký để được tư vấn chi tiết.

Hotline 24/7: 090 450 9896