Những công việc đang được săn đón nhất tại Canada 2018

Canada có thể được mệnh danh là đất nước của cơ hội dành cho những người trẻ. Nhưng không phải nghề nghiệp nào cũng được săn đón tại xứ sở này. Bạn nên tìm hiểu trước thị trường lao động tại Canada trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học. Điều này vô cùng cần thiết với sinh viên quốc tế có mong muốn định cư. Dưới đây sẽ là những phân tích thị trường lao động về ngành phân tích kinh doanh và công nghệ thông tin từ CIC,2018.

  1. Phân tích kinh doanh

Ngành phân tích kinh doanh đóng vai trờ vô cùng quan trọng với doanh nghiệp, đặc biệt là trong nền kinh tế hiện tại, khi mọi chiến lược kinh doanh được đưa ra sẽ dựa trên nhiều yếu tố không chỉ trong nội bộ công ty, khách hàng mà còn liên quan tới yếu tố ngành và đối thủ cạnh tranh. Mức lương khởi điểm cho vị trí này khoảng $45.000 – $55.000, Với những chuyên viên cao cấp mức lương khoảng $100.000 ++.

  1. Công nghệ thông tin:

Đứng sau phân tích kinh doanh, nhưng trước đến giờ các công việc ngành công nghệ thông tin luôn có sự tăng trưởng khá ổn định. Có thể kể tến một số công việc được săn đón trong ngành này như quản lý dự án, kỹ sư phần mềm, phát triển web, phân tích chương trình hoặc phát triển Java. Randstad cho biết ngành công nghệ thông tin tại Canada cần đến 488,000 chuyên gia và có khoảng 11,500 việc làm mới vào năm ngoái. Một nửa trong số đó là các công việc tại Toronto và cios khoảng 2,000 công việc tại Montreal.

 3. Quản lý chuỗi cung ứng:

Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành hot trên thế giới và Canada cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất, kho vận và phân phối bán lẻ với nhu cầu luân chuyển hàng hóa với so lượng lớn luôn rất cần các chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng.

Một chuyên viên trong lĩnh vực này cần có kiến thức về quản lý kho vận, chuỗi cung ứng và hậu cần. Về kỹ năng, họ cần có khả năng làm việc nhóm, sự chi tiết và chính xác trong sắp xếp và quản lý công việc.

Tại Canada, mức lương khởi điểm cho ngành này sẽ khoảng $25,000 (tương ứng với $12/giờ). Với các chuyên viên đã có kinh nghiệm, mức lương sẽ khoảng $45,000 (tương ứng với $22/giờ)

 4. Khối ngành kỹ thuật:

Bạn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề trong khối kỹ thuật như: kỹ sư hàng không, kỹ sư hóa dược, kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện, kiến trúc sư, kỹ sư cơ khí, kỹ sư kết cấu, vv. Các ngành trong khối kỹ thuật chưa bao giờ hết HOT tại Canada với nhu cầu tuyển dụng cực lớn từ sinh viên mới ra trường đến những kỹ sư có kinh nghiệm. Mức lương trung bình khá cao dao động từ $45,000 đến $80,000. Với vai trò quản lý, mức lương sẽ đạt đến mức $120,000.

Tại Canada, xu hướng tuyển dụng của khối ngành kỹ thuật ở các vùng có sự khác nhau. Ở miền Tây có xu hướng tuyển dụng cao về kỹ sư dân dụng và kỹ sư khai thác mỏ, Robotics và kĩ nghệ phần mềm. Trong khi đó, phía đông có xu hướng tuyến dụng thiên vè kỹ sư hạ tầng và giao thông vận tải, kỹ sư máy tính, kỹ sư vật liệu và kỹ sư hàng không vũ trụ.

       Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể tham khảo các nhóm ngành sau:

Nhóm ngành tài chính, kinh doanh: Quản lý tài chính, quản lý nhân lực, bất động sản, kiểm toán.

Nhóm ngành dịch vụ: Hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp nhà hàng, phục vụ,…

Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe: Chuyên gia tâm lý, điều dưỡng, y tá, bác sỹ, thiết bị y tế,..

(Nguồn: Smith, S. & Katem, E., CIC NEWS,  2018; Randstad, 2018)