Malaysia – thiên đường du học mới tại Châu Á

Cơ hội du học đang mở ra rộng rãi cho các đối tượng sinh viên ngay ở khu vực Đông Nam Á. Trong đó Malaysia thu hút đông đảo sinh viên quốc tế bởi chất lượng giáo dục tốt, bằng cấp giá trị quốc tế, môi trường Tiếng Anh, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội chuyển tiếp đến nhiều quốc gia lớn với thủ tục nhanh chóng, chi phí hợp lý…
Theo đánh giá của UNESCO 2016, Malaysia xếp hạng thứ 9 trong top 20 điểm đến tốt nhất thế giới cho sinh viên quốc tế. Các tiêu chí để đánh giá bao gồm chất lượng các cơ sở đào tạo, chất lượng và chi phí cuộc sống. Thủ đô Kuala Lumpur nằm trong top 10 và chiếm giữ vị trí số 1 trong số các thành phố có chi phí phải chăng nhất thế giới cho sinh viên quốc tế.

Tại sao nên chọn du học Malaysia?
Theo một số thống kê, có khoảng 50.000 sinh viên quốc từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đã tới Malaysia để học tập. Trong đó sinh viên Việt Nam chiếm một phần không nhỏ. Một lí do chính để sinh viên Việt Nam lựa chọn học tại Malaysia là môi trường học tập và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh nên rất dễ dàng hòa nhập. Thêm nữa, sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ Anh ngữ trong suốt quá trình học tập. Ngoài ra, vị trí địa lý của Malaysia khá gần, có những nét tương đồng về khí hậu lẫn văn hóa. Chỉ cách Việt Nam 2-3 giờ bay trực tiếp cùng nhiều hãng hàng không nên việc đi lại, về thăm nhà hết sức thuận tiện và tiết kiệm trong quá trình học tập. Đặc biệt, du học Malaysia không cần phỏng vấn visa và không phải chứng minh tài chính.

Chính phủ Malaysia khuyến khích phát triển hệ thống giáo dục, hàng năm đầu tư rất nhiều cho giáo dục để nâng cao hơn nữa chất lượng và thu hút du học sinh quốc tế. Các trường tại Malaysia thường liên kết đào tạo với một số trường đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học RMIT, ĐH Queensland của Úc, Học viện Toulouse ở Pháp…để cấp bằng quốc tế.

Giáo trình tại Malaysia sẽ được giảng dạy theo tiêu chuẩn của các trường nước ngoài này. Điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên cũng được chuẩn hoá quốc tế. Đồng thời, chính những trường đối tác đó sẽ trực tiếp quản lý và cấp bằng cho sinh viên. Các văn bằng này có giá trị tương đương như khi theo học tại Anh, Úc, Mỹ…..

Du học Malaysia không chỉ rẻ hơn về học phí mà ngay cả chi phí sinh hoạt cũng chỉ bằng 2/3 Singapore, 1/3 Úc….Như vậy, đối với nhiều gia đình, du học Malaysia là lựa chọn thích hợp trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng nhanh như hiện nay. Du học Malaysia vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo được yêu cầu về chất lượng giáo dục cũng như bằng cấp.

Malaysia đã trở thành “trung tâm giáo dục” với đa dạng hệ thống các trường công, trường tư thục, trường quốc tế với đầy đủ các cấp học. Với số lượng du học sinh đông đảo và sự đa dạng về văn hóa, du học Malaysia còn là cơ hội để giao lưu và tìm hiểu về những nét văn hóa khác nhau trên thế giới.
Đa dạng về khóa học và chương trình học chất lượng
Thị trường du học Malaysia mang tính cạnh tranh cao. Điều kiện du học hết sức đơn giản, học sinh không cần IELTS, không cần chứng minh tài chính. Chỉ cần học sinh có mong muốn học tại Malaysia, xin được giấy báo nhập học của trường bên Malaysia là có thể đi du học. Tuy nhiên học sinh vẫn cần có nền tảng Anh ngữ vì toàn bộ quá trình học sử dụng tiếng Anh. Sinh viên có thể tham gia kháo học tiếng Anh tại trường bên Malaysia. Học phí tiếng Anh dao động khoảng 105-157 USD/khóa. Học sinh hết lớp 11 tại Việt Nam đủ điều kiện sang Malaysia, có thể học dự bị 1 năm hoặc học cao đẳng liên thông lên Đại học.
Thời gian để học bằng cử nhân khoảng 3-4 năm tùy theo ngành học. Học phí trung bình khoảng 3,000-6,000 USD/năm tùy theo ngành học. Sinh viên có thể lựa chọn chương trình 3+0, nghĩa là học hoàn toàn tại Malaysia, hay chương trình chuyển tiếp sang các trường đại học ở nước ngoài 2+1/1+2/2+2… Dù theo học chương trình nào, sinh viên ra trường vẫn được cấp bằng quốc tế của Anh, Úc, Mỹ,…

Sinh viên có thể ở tại KTX của trường với đầy đủ tiện nghi. Ngoài KTX, sinh viên có thể lựa chọn thuê nhà ở theo nhóm; tùy thuộc vào từng loại căn hộ mà giá cả khác nhau. Chi phí sinh hoạt từ 2,500-3,000 USD/năm.

Đặc biệt trong thời gian nghỉ giữa 2 học kỳ hay các kỳ nghỉ lễ hơn 7 ngày, sinh viên được phép đi làm thêm 20h/tuần.

Thêm nhiều cơ hội việc làm
Bà Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM khẳng định về sự cần thiết và nhu cầu hợp tác giữa các trường trong ASEAN để hiện thức hóa tuyên bố Kuala Lumpur về xây dựng cộng đồng ASEAN tầm nhìn đến 2025. Theo bà thì giữa giữa Việt Nam và Malaysia có thể hợp tác đào tạo các khoá tiếng Anh ngắn hạn cho đội ngũ giáo viên, giảng viên cho các trường; Tham gia xây dựng bộ giáo trình tiếng Anh dành cho công dân Asean cũng như mở các lớp đào tạo Việt Nam học tại Malaysia và Malaysia học tại Việt Nam.

Qua chặng đường 45 năm, quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Malaysia không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Malaysia.

Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Malaysia năm 2017 đạt 10,068 tỷ USD, tăng 19,06% so với năm 2016. Malaysia xếp thứ 7/125 nước và vùng lãnh thổ đầu tư FDI vào Việt Nam. Đến tháng 12/2017, Malaysia có 568 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký 12,187 tỷ USD.

Điều này mở ra nhiều triển vọng mới trong việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước cũng như những cơ hội việc làm cho các du học sinh sau khi ra trường.