Học phí du học bậc THPT Mỹ là bao nhiêu

Học phí du học bậc THPT Mỹ là bao nhiêu?

Vấn đề tài chính luôn là vấn đề đau đầu với nhiều gia đình chuẩn bị cho con đi du học Mỹ. Đặc biệt là đối với những bạn có dự định du học Mỹ sớm từ bậc THPT với mong muốn có sự chuẩn bị tốt nhất để chuyển tiếp vào các trường Đại học ở Mỹ hoặc ở các quốc gia phát triển khác. Vậy học phí các trường THPT ở Mỹ là bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc đó.

Mỹ là điểm đến có số lượng du học sinh Việt đông nhất quyết định chọ dừng chân để theo đuổi con đường học vấn. Trong những năm trở lại đây, Du học bậc Trung học phổ thông tại Mỹ ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của đông đảo quý phụ huynh và các em học sinh. Điều này được lý giải là do khi đi Du học Mỹ sớm từ năm những năm cấp 3, các em sẽ được tiếp xúc với một hệ thống giáo dục vượt trội đứng đầu thế giới, một môi trường học tập tiên tiến của bậc Trung học phổ thông tại Mỹ, tạo một tiền đề vững chắc cho việc học tập sau này tại các trường Đại học.

  1. BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ HỆ THỐNG TRƯỜNG THPT Ở MỸ?

Bậc THPT ở Mỹ bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12. Hệ thống trường sẽ được phân loại dựa vào một số yếu tố sau: trường công lập hay trường tư thục, trường nội trú hay trường bán trú.

Trường công lập/trường tư thục

Theo quy định của chính phủ Mỹ, học sinh quốc tế theo diện visa F-1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập, sau đó sẽ phải chuyển sang các trường tư thục để tiếp tục các năm học tiếp theo và lấy bằng tốt nghiệp THPT. Trường hợp đặc biệt học sinh Việt Nam sang học lớp 12 tại các trường THPT công lập của Mỹ thì cần tìm hiểu kỹ càng xem các trường này có cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh chỉ sau 1 năm theo học tại trường hay không.

Ưu điểm của việc theo học các trường công lập đó là tiết kiệm chi phí. Học phí trung bình cho 1 năm học tại các trường công lập chỉ dao động từ $10,000 – $20,000/năm, chỉ bằng 1/3 – 1/2 so với các trường tư thục.

Trường bán trú/nội trú

Học sinh theo học hình các trường bán trú sẽ ở tại nhà người dân bản xứ (homestay) hay còn gọi là bố mẹ nuôi. Ban ngày các em đến trường học và buổi tối về ở nhà host để sinh hoạt. Ưu điểm của hình thức này đó là các em sẽ sinh hoạt như một gia đình với người bản xứ, được trải nghiệm cuộc sống gia đình kiểu Mỹ với những nét văn hóa đặc trưng của Mỹ.

Trường nội trú là những ngôi trường mà học sinh sẽ học tập và ăn ở ngay tại trong khuôn viên của trường. Bên cạnh việc học tập, buổi tối mỗi ngày hay cuối tuần các em sẽ được nhà trường tổ chức cho tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển toàn diện bản thân.

  1. MỘT VÀI LỜI KHUYÊN TRONG VIỆC CHỌN TRƯỜNG THPT TẠI MỸ

Nhiều phụ huynh thường chia sẻ rằng họ muốn cho con học bán trú và ở homestay để được con được chăm sóc tốt hơn và tiếng Anh cải thiện nhanh hơn nhờ vào việc thường xuyên giao tiếp với người bản xứ. Điều này không hoàn toàn đúng. Ở các trường THPT tư thục nội trú, phần lớn học sinh là người Mỹ nên các bạn học sinh quốc tế hoàn toàn có rất nhiều điều kiện để trò chuyện và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, trường THPT tư thục nội trú còn nổi tiếng là nơi đào tạo ra các học sinh có thành tích xuất sắc, thường xuyên được nhận vào các trường Đại học top đầu tại Mỹ với giá trị học bổng cao.

Tuy nhiên, đi kèm với chất lượng cao là chi phí tốn kém. Tổng chi phí bao gồm tiền học, tiền ăn ở, sách vở, bảo hiểm…trong một năm học tại các trường THPT nội trú thường từ $45,000 – $65,000 – một số tiền khá cao không chỉ với các gia đình Việt Nam mà ngay cả với các gia đình người Mỹ cũng như vậy. Tuy nhiên, con số thực tế mà phụ huynh phải trả có thể sẽ thấp hơn nhiều.

  1. TÌM HIỂU VỀ CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỘ TÀI CHÍNH

Để giảm thiểu gánh nặng tài chính này, các trường thường đề ra chính sách hỗ trợ tài chính. Vậy hỗ trợ tài chính là gì? Làm thế nào để có thể hoàn thành thủ tục xin học và xin hỗ trợ tại chính của trường?

Trước hết, xin khẳng định là để xin được hỗ trợ tài chính thì học sinh phải được nhận học vào trường trước. Đây là 2 quy trình khác nhau mà học sinh cần hoàn thành. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để xin học thường bao gồm các giấy tờ sau:

  • Học bạ 3 năm gần nhất
  • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hay TOEFL . Để được nhận vào học, các bạn học sinh để cần đạt tối thiểu 6.0 IELTS hoặc 79 TOEFL. Với các trường top cao, con số này có thể lên đến 7.5 IELTS hoặc 100 TOEFL.
  • Điểm thi SSAT – đây là một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh từ lớp 5-11vào học các trường cấp 2, cấp 3 tư thục tại Mỹ. Điểm tối đa của bài thi này là 2400. Thông thường điểm được nhận học sẽ là 1900–2200.
  • Thư giới thiệu từ thầy cô giáo
  • Các chứng chỉ, thành tích hoạt động ngoại khóa (nếu có)
  • Phỏng vấn với đại diện trường

Hồ sơ này sẽ được nộp cho Hội đồng tuyển sinh của trường để xét xem ứng viên có đủ điều kiện để theo học tại trường hay không. Đồng thời, phụ huynh sẽ tiến hành nộp đơn xin hỗ trợ tài chính. Mục tiêu của việc này là đưa ra các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của gia đình trong một năm và xin trường hỗ trợ khoản phí còn lại.

Ví dụ, để xin học 1 trường có tổng chi phí một năm là $50,000 nhưng gia đình chỉ có thể chi trả tối đa $25,000 thì gia đình sẽ chứng minh khoản tiền này bằng sổ tiết kiệm, thu nhập của bố mẹ, các tài sản khác… Nhà trường sẽ cân đối để ra quyết định cuối cùng. Số tiền này có thể ít hơn hoặc bằng số tiền mà gia đình mong muốn. Trong một số trường hợp, số tiền được hỗ trợ thậm chí vượt xa con số mong muốn của gia đình, chiếm đến 70% tổng chi phí. Như vậy số tiền thực sự mà phụ huynh còn phải trả chỉ là 30% chi phí mà thôi.

Một lời khuyên đối với gia đình khi làm thủ tục xin hỗ trợ tài chính của trường là hãy kê khai số tiền gần sát nhất với số tiền thực sự có thể chi trả, không nên để thấp quá vì có thể các em sẽ bị tuột mất cơ hội nhận vào trường chỉ vì nhà trường không hỗ trợ được số tiền mà gia đình học sinh mong muốn.

  1. THÔNG TIN VỀ CÁC TRƯỜNG THPT PHÂN THEO CÁC BANG CỦA MỸ

Việc du học ngay từ bậc THPT tại Mỹ sẽ là một nền tảng vững chắc để bạn có cơ hội đạt được giấc mơ đặt chân vào cánh cổng của những trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới tại Mỹ. Nên đi du học từ bậc THPT vì xin học tại các trường Trung học phổ thông danh tiếng của Mỹ dễ hơn xin vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện tài chính của mỗi gia đình là khác nhau, do đó bạn cần tham khảo kĩ các trường THPT tại Mỹ cũng như thông tin về học phí để có sự cân nhắc lựa chọn và đưa ra quyết định chọn trường đúng đắn nhất.

Sau đây là bảng tổng hợp các trường THPT được phân theo các Bang của Mỹ và thông tin tham khảo về học phí (Học phí sẽ được các trường thay đổi theo từng năm, để cập nhật thông tin mới nhất và chính xác nhất, mời bạn truy cập vào website chính thức của các trường)

BANG TÊN TRƯỜNG THÀNH PHỐ HỌC PHÍ WEBSITE
 

 

 

ARIZONA

Gilbert Public Schools Gilbert $22,250 www.gilbertschools.net/
Mesa Public Schools Mesa $23,000 www.mpsaz.org
Paradise Valley Unified School District Phoenix $21,000 https://www.pvschools.net
Scottsdale Unified School District Scottsdale $21,750 https://www.susd.org
ARKANSAS Fort Smith Public Schools Fort Smith $20,250 www.fortsmithschools.org/
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CALIFORNIA

Alameda Unified School District Alameda $31,000 https://www.alameda.k12.ca.us
Antelope Valley School District Lancaster $27,500 https://www.alameda.k12.ca.us
Birmingham Community Charter High School Van Nuys $28,500 https://www.birminghamcharter.com/
Chaffey Joint Union School District Ontario $27,000 https://cjuhsd-ca.schoolloop.com/
Chico Unified School District Chico $26,500 www.chicousd.org/
Chino Unified School District Chino $33,000 https://www.chino.k12.ca.us
Clovis Unified School District Fresno $26,000 www.cusd.com
Desert Sands Unified School District La Quinta $26,250 https://www.dsusd.us
El Camino Real Charter High School Woodland Hills $30,250 ecrchs.net
Las Virgenes Unified School District Calabasas $29,500 https://www.lvusd.org
Los Angeles Unified School District Los Angeles $35,500 www.lausd.net
Merced Union High School District Merced $29,250 https://www.muhsd.org
Murrieta Valley Unified School District Murrieta $27,750 https://www.murrieta.k12.ca.us
Santa Barbara School Districts Santa Barbara $34,000 https://www.sbunified.org/
San Luis Coastal Unified School District San Louis Obispo $30,000 www.slcusd.org
Torrance Unified School District Torrance $32,750 www.tusd.org
 

 

 

COLORADO

Boulder Valley School District Boulder $27,250 www.bvsd.org
Denver Public Schools Denver $23,000 https://www.dpsk12.org
Douglas County School District Castle Rock $25,500 https://www.dcsdk12.org
Jefferson County School District Golden $23,250 www.jeffcopublicschools.org
St. Vrain Valley School District Longmont $23,500 www.svvsd.org/
CONNECTICUT Connecticut IB Academy East Hartford $35,750 www.ibo.org
 

 

 

 

 

FLORIDA

Heritage High Schools Viera $23,750 http://hhs.puhsd.org/
International School of Broward – Charter School Hollywood $29,500 www.isbcharterschool.org
Indian River Charter High School** Vero Beach $26,500 https://irchs.org/
Miami-Dade County Public Schools Miami $24,000 www.dadeschools.net
Orange County Public Schools Orlando $24,000 https://www.ocps.net
 

IDAHO

Hillcrest High School Idaho Falls $19,750 www.hillcrestknights.com
Bonneville Joint School District Idaho Falls $19,750 www.d93schools.org/
ILLINOIS Chicago Public Schools Chicago $30,750 http://cps.edu/Pages/home.aspx
 

 

KANSAS

Blue Valley School District Overland Park $24,000 https://district.bluevalleyk12.org
Olathe Public Schools Olathe $23,250 www.olatheschools.com/
 

 

MAINE

Stearns High School Millinocket $22,000 www.millinocketschools.org
Mt. Blue Regional School District Farmington $31,750 www.mtbluersd.org/
Orono High School* Orono $34,000 https://orono.k12.mn.us/hs/
 

MASSACHUSETTS

Cambridge Public Schools Cambridge $48,500 www.cpsd.us/
Maynard Public Schools Maynard $36,000 www.maynard.k12.ma.us
MICHIGAN Jenison Public Schools Jenison $27,250 www.jpsonline.org/
NEVADA Clark County School District Las Vegas $25,000 https://www.ccsd.net/
 

 

 

 

 

NEW YORK

Fabius-Pompey Central School District Fabius $19,500 www.fabiuspompey.org/
Newcomb Central School District Newcomb $20,500 www.newcombcsd.org/
Niskayuna Central School District Niskayuna $33,500 www.niskayunaschools.org/
Red Creek Central School District Red Creek $19,750 www.rccsd.org/
Warwick Valley Central School District Warwick $26,250 www.warwickvalleyschools.com/
NORTH CAROLINA Charlotte-Mecklenburg Schools Charlotte $26,500 www.cms.k12.nc.us/
 

PENNSYLVANIA

Beaver Area School District Beaver $24,500 www.basd.k12.pa.us
Union School District Rimersburg $30,500 www.unionsd.org/
TEXAS Lubbock Independent School District Lubbock $20,250 https://www.lubbockisd.org
VERMONT Montpelier Public Schools Montpelier $33,250 www.mpsvt.org/
 

 

VIRGINIA

Virgina Beach City Public Schools Virginia Beach $30,250 www.vbschools.com/
Chesterfield County School District Midlothian $27,500 www.chesterfieldschools.org
 

WASHINGTON

Seattle Public Schools Seattle $29,750 https://www.seattleschools.org/
Tacoma Public Schools Tacoma $24,750 https://www.tacomaschools.org/
WISCOSIN Green Bay Area Public School District Green Bay $22,000 www.gbaps.org/

 

LIÊN HỆ INTERPASS và đăng ký để được tư vấn chi tiết.

Hotline 24/7: 090 450 9896