Du học Mỹ nên chọn SAT hay ACT

Du học Mỹ, nên chọn ACT hay SAT?

ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Assessment Test) đều là các kỳ thi chuẩn hóa mà học sinh trung học phổ thông phải tham dự như một phần trong quá trình thi tuyển để bước vào cánh cửa đại học tại các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ. Bài viết sẽ giúp bạn nắm được rõ hơn về 2 kì thi này để có thể tìm được lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

 1. SAT và các loại SAT
 2. SAT là gì?

Scholastic Aptitude Test (SAT)  được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

SAT là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại trường đại học. Đây là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội.

Điểm thi SAT có giá trị trong vòng 5 năm.

 1. Phân loại
 2. a) SAT Reasoning, thường được gọi là SAT I

Bao gồm 10 phần: trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính (Toán, Đọc hiểu, Viết). Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần Toán, Đọc hiểu hoặc Viết)

Thang điểm: 200 – 800 điểm/phần thi

Tổng điểm: 600 – 2400 điểm

Thời gian thi: 3 tiếng 45 phút.

 1. b) SAT Subject Test, thường được gọi là SAT II

Là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy từng trường, tùy từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào nhưng thường thi bạn có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn thi sau:

 • Tiếng Anh: Văn học
 • Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới
 • Toán (Toán 1, Toán 2)
 • Các môn khoa học khác: Sinh , Hóa, Lý
 • Ngoại ngữ: tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latinh, Nhật, Hàn.
 • Thang điểm: 200 -800 điểm/ phần thi
 • Hình thức thi: Tất cả đều trắc nghiệm ngoại trừ một số môn đặc biệt có những cách thi riêng như Sinh học hoặc các môn ngoại ngữ (phần thi nghe), Toán.
 • Thời gian:60 phút/môn. Tổng thời gian 3 tiếng 20 phút

SAT thường được tổ chức 6 lần trong một năm, vào những tháng như 10, 11, 12, 1, 5 và 6

II.ACT là gì?

Bài thi ACT (American College Testing) là bài kiểm tra nhập học đại học  tiêu chuẩn được chấp nhận bởi tất cả các trường cao đẳng và các đại học loại bốn năm ở Mỹ. Bài thi bao gồm các môn học Anh văn, toán, đọc hiểu, và khoa học. ACT Plus Writing bao gồm các môn học nói trên cộng với một bài kiểm tra viết 30 phút. Bài kiểm tra bao gồm 215 câu hỏi trắc nghiệm. Bài thi cần khoảng 3 tiếng 30 phút để hoàn thành, hoặc hơn 4 tiếng một chút nếu thí sinh làm thêm bài thi viết. Có nghỉ giải lao giữa giờ thi. Thời gian làm bài thi không tính giờ nghỉ là 2 tiếng 55 phút, hoặc 3 tiếng 25 phút nếu thí sinh tham dự bài thi viết. Điểm số cao nhất của ACT là 36.

Hiện tại có 6 trung tâm đăng ký thi ACT ở Việt Nam, nếu có nhu cầu đăng ký, bạn có thể đăng nhập vào địa chỉ: www.actstudent.org/intl

III.Sự khác nhau giữa SAT và ATC

ACT và SAT là tương đồng về độ khó. Nhưng SAT kiểm tra khả năng suy đoán và lý luận của bạn; còn ACT quan tâm đến những kiến thức bạn đã có được ở trung học.

Cấu trúc và dạng bài thi ACT SAT hiện hành
Thời gian 3 giờ 35 phút (với phần Viết) 3 giờ 45 phút
Cấu trúc 4 phần (Anh văn, toán, Đọc hiểu, Khoa học) và 1 phần Viết tuỳ chọn 10 phần (3 phần đọc hiểu, 3 phần toán, 3 phần Viết, 1 phần thử nghiêm không tính điểm)
Điểm thi ACT SAT hiện hành
Điểm Điểm tổng trung bình từ 1-364 điểm từng phần thang điểm 1-36bài Viết tuỳ chọn thang điểm từ 0-12 (không bao gồm điểm tổng) Điểm tổng được tính trong thang điểm 600-2400 dựa vào điểm tổng của 3 phần3 điểm từng phần thang điểm 200-800
Điểm bài luận từ 0-12
Điểm phạt Không trừ điểm cho câu hỏi sai Trừ 0.25 điểm cho câu trả lời sau (trừ phần điền đáp số trong phần Toán)
Lựa chọn gửi điểm Bạn quyết định điểm được gửi Bạn quyết định điểm được gửi
*một số trường yêu cầu điểm của tất cả các lần thi, hãy xem lại yêu cầu của trường để chắc chắn.
Nội dung ACT SAT hiện hành
Đọc hiểu Đọc hiểu Đọc hiểu
Hoàn thành câu
Toán Số học
Đại số I và II
Hình học
Lượng giác
Số học
Đại số I và II
Hình học
Khoa học Nghiên cứu
Giải thích
Đánh giá
Nội dung cơ bản
Giải quyết vấn đề
Không có phần này
Luận văn Phần cuối cùng tuỳ chọn
40 phút
Không bao gồm trong điểm tổng trung bình
Các chủ đề quen thuộc với học sinh trung học
Phần đầu tiên
25 phút
1 phần của điểm tổng
Nhiều chủ đề trừu tượng

Ngoài ra, còn có một số điểm quan trọng khác thí sinh cần lưu í như sau:

 1. Câu hỏi trong bài ACT thường đi thẳng vào vấn đề hơn

Câu hỏi trong bài ACT thường dễ hiểu hơn trong lần đọc đầu tiên. Trong bài SAT, bạn có thể sẽ vò đầu để nghĩ xem bạn đang bị hỏi cái gì trước khi bắt đầu giải quyết vấn đề. Ví dụ, đây là câu hỏi lấy ra từ bài luận trong kì thi SAT và bài thi viết trong ACT:

SAT: Quan điểm của bạn như thế nào đối với nhận định rằng một thứ không thành công vẫn có giá trị?

ACT: Theo quan điểm của bạn, trường học có nên nhẹ tay hơn đối với vấn đề gian lận?

 1. SAT chú trọng nhiều vào vốn từ vựng hơn

Nếu bạn là một cuốn từ điển di động, thì bạn sẽ yêu bài SAT. Nếu bạn không giỏi với từ ngữ, bạn có thể sẽ làm tốt hơn trong bài ACT.

 1. Bài ACT có một phần “Khoa học” (Science), trong khi SAT không có

Bạn không cần biết bất cứ thứ gì về động vật đơn bào vô dạng hay phản ứng hóa học cho phần ‘Khoa học’. Phần đó chủ yếu kiểm tra kĩ năng đọc và suy luận dựa trên một tập dữ liệu cho trước. Tuy nhiên, nếu bạn sợ khoa học tới chết, SAT có thể sẽ phù hợp hơn.

 1. Phần Toán trong bài ACT chứa kiến thức nâng cao hơn so với SAT

Ngoại trừ số học, đại số I và II, hình học, ACT còn kiểm tra cả kiến thức lượng giác. Mặc dù vậy, chưa chắc phần Toán của ACT đã khó hơn bài SAT, vì nhiều học sinh thấy câu hỏi đi thẳng vào vấn đề hơn.

 1. Phần viết của ACT là không bắt buộc, nhưng được yêu cầu bởi nhiều trường

Bài viết 25 phút trong bài SAT là bắt buộc và được tính vào với tổng điểm viết. Bài viết 30 phút trong ACT là không bắt buộc. Nếu bạn có làm bài đó thì nó sẽ không được tính vào tổng điểm – các trường sẽ nhìn điểm các phần riêng biệt. Rất nhiều trường yêu cầu điểm phần viết của của bài ACT, nên nhớ kiểm tra lại thông tin với trường bạn định nộp hồ sơ trước khi lựa chọn.

 1. Bài SAT được chia ra làm nhiều phần hơn

Ở bài ACT, bạn sẽ giải quyết từng phần (Tiếng Anh, Toán, Đọc và Khoa học) theo các phần lớn, với phần viết tự chọn ở cuối. Trong bài SAT, các phần Đọc hiểu, Toán và Viết được chia thành 10 phần, với bài viết bắt buộc ở đầu. Bạn sẽ làm một chút toán, một chút viết, một chút đọc hiểu, rồi lại thêm một chút toán và cứ như thế. Khi chọn giữa ACT và SAT, hãy tự hỏi bản thân xem làm tới làm lui giữa những phần khác nhau kiểu đó làm bạn bối rối hay giữ bạn tập trung?

 1. Bài ACT là một bài kiểm tra “toàn cảnh” hơn

Cán bộ ở văn phòng tuyển sinh quan tâm tới việc bạn đã làm tốt thế nào trong từng phần của bài SAT. Trong bài ACT, họ quan tâm tới tổng điểm của bạn hơn. Nên nếu bạn giỏi một phần và kém phần còn lại, bạn vẫn có thể có điểm ACT cao và gây ấn tượng với ban tuyển sinh.

Hy vọng bài biết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể lựa chọn cho mình kì thi phù hợp nhất!

LIÊN HỆ INTERPASS và đăng ký để được tư vấn chi tiết.

Hotline 24/7: 090 450 9896