5 Tips viết bài luận SOP (Statement of Purpose) chinh phục học bổng du học Anh hiệu quả.

Statement of Purpose (SOP) – Bài luận cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị để xin học bổng hoặc xét tuyển vào các trường đại học tại Anh. Trong bài luận cá nhân, bạn cần thể hiện rõ tính cách bản thân, mục tiêu của mình và trả lời được câu hỏi: “Tại sao hội đồng tuyển sinh nên lựa chọn bạn thay vì những ứng cử viên sáng giá khác?”. Bài luận SOP chính là nơi để bạn bày tỏ quan điểm, góc nhìn cá nhân về những trải nghiệm trong cuộc sống cũng như dự định tương lai để từ đó gây ấn tượng với nhà trường, tăng cơ hội chinh phục những mức học bổng hấp dẫn. Tuy nhiên, việc hiểu được cách viết bài luận SOP như thế nào để trở nên nổi bật và gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh không phải là điều dễ dàng. Trong quá trình viết, chắc hẳn các bạn đã gặp nhiều khó khăn: Không nắm rõ cấu trúc của một bài luận SOP, dẫn đến việc cảm thấy “mông lung” không biết viết gì, độ dài ra sao hay phải bắt đầu từ đâu Bị lan man, không biết mình nên chú trọng vào những thông tin nào và đâu là trọng tâm của bài luận giúp bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt hội đồng tuyển sinh Thiếu ý tưởng viết bài, không tìm được những đề tài độc đáo và phù hợp với bản thân Không rõ cách thể hiện cá tính riêng của bản thân trong bài luận như thế nào Để bài luận cá nhân của bạn trở nên “chất” hơn và chinh phục thành công học bổng du học Anh, mình sẽ giới thiệu đến các bạn 5 tips dưới đây để hoàn thiện bài luận SOP của mình một cách hiệu quả.
    Sau đây là các Tip để viết bài luận SOP thật hiệu quả:
1. LÀM NỔI BẬT ĐỘNG LỰC CỦA BẠN ĐỐI VỚI NGÀNH HỌC VÀ CÁC MỤC TIÊU LIÊN QUAN.
Mục đích chính của SOP là làm nổi bật động lực của bạn đối với khóa học, ngôi trường mà bạn lựa chọn và các mục tiêu liên quan của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng những nội dung dưới đây để nêu bật những khía cạnh trong hồ sơ của mình, như: Động lực gì giúp bạn lựa chọn ngôi trường, ngành học này Mục tiêu nghề nghiệp của bạn, cả ngắn hạn và dài hạn Sở thích ngoại khóa của bạn như thể thao, hoạt động văn hóa hoặc tình nguyện. Bạn có thể sử dụng các hoạt động này để thể hiện các khía cạnh khác trong tính cách của mình. Mối quan tâm của bạn đối với môn học & động lực khiến bạn theo đuổi ngành học này.
2. HÃY KỂ CÂU CHUYỆN CỦA RIÊNG BẠN
Bài luận cá nhân chính là cơ hội để bạn nói lên rằng: Bạn là ai, bạn muốn điều gì và mục tiêu của bạn là gì trong tương lai. Hãy dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện của riêng bạn và thể hiện câu chuyện đó một cách mạch lạc, logic trong bài luận SOP. Hãy nghiêm túc suy nghĩ về lí do vì sao bạn muốn theo học tại đây? Động lực nào là lớn nhất khiến bạn lựa chọn ngành học này?
3. HÃY THẬT CỤ THỂ
Trong bài SOP xin học bổng, bất cứ điều gì mà bạn thể hiện đều phải thật cụ thể. Đừng đơn giản nêu điều đó ra vì bạn nghĩ nó sẽ gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Hãy thực sự đào sâu vào ý tưởng đó. Đừng chỉ nói “I chose this degree because I love this field”. Giải thích rõ ràng vì sao bạn yêu thích lĩnh vực này, điều gì khiến bạn theo đuổi lĩnh vực này trong tương lai, những kỹ năng nào bạn đang cố gắng tích luỹ, vì sao nó hoàn thiện con người bạn?
4. LUÔN VỚI TRƯỜNG ỨNG TUYỂN
Sai lầm lớn nhất của nhiều bạn là chuẩn bị dàn ý cơ bản cho bài luận SOP để chuẩn bị cho việc apply nhiều trường, chỉ thay đổi một số chi tiết như tên trường và ngành học. Mỗi trường học lại khác nhau, họ có những đặc điểm riêng về văn hoá, giá trị, tầm nhìn, điểm mạnh, điểm yếu,… Vì vậy, nếu bạn apply cho nhiều trường đại học, bạn cần điều chỉnh bài luận của mình cho phù hợp với từng trường, sao cho hội đồng tuyển sinh trường đó nghĩ rằng bạn sẽ phù hợp với cộng đồng của họ. Nếu bạn không thể chứng tỏ rằng mình sẽ hoà nhập được vào môi trường đó, thì khả năng cao họ sẽ không nhận bạn vào cộng đồng của mình.
5. SỰ CHÂN THẬT
Điều quan trọng nhất khi viết bài luận cá nhân là sự thành thật về bản thân. Bạn nên là chính mình chứ không phải một ai khác. Mục đích của bài luận cá nhân là giúp hội đồng tuyển sinh hiểu rõ con người bạn, nhìn thấy bạn như một ứng viên tiềm năng thông qua những trải nghiệm mà bạn đã có hay những dự định trong tương lai của bạn. Bạn nên thể hiện chính bản thân mình trong bài SOP, chứ không phải hình ảnh, tính cách của người khác.
Đúc kết lại, để viết được bài SOP ấn tượng, bạn cần xác định được bạn là ai, điểm mạnh & điểm yếu của bạn là gì, bạn có những định hướng gì trong vòng 3-5 năm tới, tại sao hội đồng tuyển sinh nên lựa chọn bạn để trao tặng suất học bổng giá trị này. Hãy là phiên bản của chính mình và đừng cố gắng copy bất cứ hình ảnh nào khác. Mình khuyên là các bạn hãy đọc thật nhiều bài mẫu SOP đã chinh phục học bổng du học Anh thành công. Hãy chú ý cấu trúc, trọng tâm của bài, cách thể hiện tính cách của bản thân cũng như cách hành văn và kể chuyện để từ đó áp dụng vào bài viết của mình.